BẢO HỘ QUYỀN SỞ HỮU TRÍ TUỆ VÀ BẢO ĐẢM QUYỀN CON NGƯỜI: VÀI KHUYNH HƯỚNG NỔI BẬT TRONG CÁC HIỆP ĐỊNH THƯƠNG MẠI KHU VỰC THẾ HỆ MỚI

Trần Thị Thùy Dương

PGS. TS, Phó Tổng biên tập phụ trách Tạp chí Khoa học pháp lý, Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh, This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Khi nghiên cứu các quy định về bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ trong các hiệp định thương mại thế hệ mới, có thể thấy 2 khuynh hướng chính. Thứ nhất, các quy định WTO+ đang xuất hiện, tăng cường việc bảo hộ các khía cạnh thương mại của quyền sở hữu trí tuệ, đồng thời có nguy cơ ảnh hưởng đến một số quyền con người. Thứ hai, các ngoại lệ góp phần bảo đảm quyền con người lại khá mờ nhạt. Điều này đặt ra thách thức lớn trong việc thực hiện mục đích của Hiệp định TRIPs: hài hòa giữa quyền và nghĩa vụ của các bên, giữa lợi ích xã hội và lợi ích kinh tế ; đồng thời đem lại lợi ích không chỉ cho người tạo ra, mà cả người sử dụng kiến thức công nghệ.

Từ khóa: quyền con người, bảo hộ sở hữu trí tuệ, khuynh hướng, hiệp định thương mại khu vực thế hệ mới