THỰC THI QUY ĐỊNH CPTPP VỀ CHIẾM DỤNG TÊN MIỀN GÂY NHẦM LẪN VỚI NHÃN HIỆU TẠI VIỆT NAM

Lê Trần Quốc Công

Thạc sĩ, giảng viên Khoa Luật Quốc tế, Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh, Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it..

Nguyễn Đào Phương Thuý

Thạc sĩ, giảng viên Khoa Luật Quốc tế, Trường Đại học Luật TP. HCM, Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it..

Trong môi trường kinh tế số, chiếm dụng tên miền (cybersquatting) để thực hiện các hành vi cạnh tranh không lành mạnh, đặc biệt là có thể gây nhầm lẫn với một nhãn hiệu đang được bảo hộ luôn là vấn đề được quan tâm bởi các quốc gia. Hàng loạt các công cụ pháp lý quốc tế được đề xuất áp dụng trong khuôn khổ các hiệp định thương mại tự do. Thông thường đó là xây dựng một hệ thống liên kết thông tin nhằm quản lý tên miền cấp cao mã quốc gia và các cơ chế giải quyết tranh chấp tiên miền – nhãn hiệu. Các yêu cầu này cũng được ghi nhận trong khuôn khổ CPTPP. Tuy nhiên, khung pháp lý trong nước hiện hành đặt ra nhiều thách thức trong quá trình thực hiện các cam kết này của Việt Nam.

Từ khóa: nhãn hiệu; tên miền cấp ao mã quốc gia; chiếm dụng tên miền; cybersquatting; cạnh tranh không lành mạnh; giải quyết tranh chấp tên miền