CAM KẾT CỦA VIỆT NAM TRONG HIỆP ĐỊNH EVFTA - NHỮNG TÁC ĐỘNG VỀ MẶT CHÍNH SÁCH PHÁP LUẬT SỞ HỮU TRÍ TUỆ VỀ CHỈ DẪN ĐỊA LÝ

Đặng Nguyễn Phương Uyên

Nguyễn Tấn Hoàng Hải

Yếu tố cạnh tranh là một phần không thể thiếu trong nền kinh tế, quyết định, hỗ trợ và là nền tảng vận hành của mọi thị trường. Để tạo dựng môi trường thương mại minh bạch và bình đẳng, các Hiệp định về tự do thương mại (FTA – Free Trade Area) chứa đựng nhiều quy định về điều chỉnh chính sách thương mại của các quốc gia thành viên, mà trong đó, chính sách pháp luật về sở hữu trí tuệ chiếm nhiều sự quan tâm hơn cả. Mục tiêu của Hiệp định FTA thế hệ mới chính là phát triển bền vững. Vì lẽ đó, Việt Nam cần phải rà soát, sửa đổi và ban hành các văn bản pháp luật để cho thấy việc thực thi nghiêm túc các cam kết quốc tế, tránh xung những xung đột không đáng có và đạt được lợi ích cao nhất cho quốc gia, doanh nghiệp. Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA) đã khởi động và kết thúc đàm phán trong bối cảnh quan hệ song phương giữa Việt Nam – EU ngày càng tốt đẹp và nhằm để khuyến khích sáng tạo, bảo hộ và khai thác hiệu quả các thành quả trí tuệ của Việt Nam, đồng thời khuyến khích thương mại hoá và các hoạt động chuyển giao quyền. Do đó, các quy định về sở hữu trí tuệ cần lồng ghép việc thực hiện có hiệu quả các cam kết về sở hữu trí tuệ trong EVFTA cụ thể liên quan đến chỉ dẫn địa lý.

Từ khoá: chỉ dẫn địa lý, hiệp định về tự do thương mại VN-EU, chính sách pháp luật, sở hữu trí tuệ.