QUY ĐỊNH VỀ BẢO HỘ GIỐNG CÂY TRỒNG TRONG CPTPP VÀ EVFTA-NHỮNG THÁCH THỨC CỦA VIỆT NAM KHI THỰC THI
  • slide-vi

Nguyễn Thái Cường

Nguyễn Thiện Tâm

Cao học Luật Dân sự và Tố tụng Dân sự khóa 34, Trường Đại học Luật TP.HCM (Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.)

EVFTA là một thỏa thuận thương mại tự do giữa Việt Nam và các nước thành viên EU. Ngày 08/6/2018, Quốc Hội Việt Nam đã phê chuẩn hiệp định EVFTA và có hiệu lực thi hành vào ngày 01/8/2020. CPTPP là một hiệp định thương mại tự do, thế hệ mới. Năm 2009, Việt Nam tham gia TPP với tư cách là quan sát viên đặc biệt. Sau 3 phiên đàm phán, Việt Nam chính thức tham gia Hiệp định này. Tháng 11 năm 2017, tại Đà Nẵng, thành viên TPP đã thống nhất đổi tên hiệp định TPP thành hiệp định CPTPP. Việc tham gia hai hiệp định này góp phần thiết lập các quan hệ đối tác bình đẳng, là một bước tiến lớn trong tiến trình chủ động hội nhập kinh tế quốc tế. Tuy nhiên thì việc gia nhập các hiệp định này cũng gặp không ít khó khắn, thách thức, khả năng thay đổi để thích hợp với các Hiệp định cũng còn khá hạn chế, đặc biệt là việc thực thi các cam kết về bảo vệ Bảo hộ quyền đối vưới giống cây trồng. Bài viết sẽ phân tích những quy định, cam kết về Bảo hộ quyền đối với giống cây trồng trong hai hiệp định EVFTA và CPTPP, chỉ ra một số thách thức đối với Việt Nam, từ đó đưa ra một số giải pháp giúp Việt Nam nâng cao hiệu quả khi thực thi các cam kết trong hai hiệp định này.

Từ khóa: Hiệp định EVFTA, Hiệp định CPTPP, Việt Nam, Bảo hộ quyền đối với giống cây trồng, Luật Sở hữu trí tuệ, Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, FTA

• Fpt
  • nishi