THỰC THI CÁC QUY ĐỊNH CỦA EVFTA, CPTPP VỀ ĐA DẠNG SINH HỌC TRONG PHÁP LUẬT MÔI TRƯỜNG VIỆT NAM

Võ Trung Tín

Tiến sỹ, Trưởng Bộ môn Luật Đất đai – Môi trường, Khoa Luật Thương Mại, Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh (email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.)

Trần Linh Huân

Thạc sỹ, Khoa Luật Thương Mại, Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh (email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.n)

Lâm Vĩ Khang

Công ty Luật Sư Riêng (email: lamvikhang201100@gmail.com)

Bài viết phân tích các nội dung về đa dạng sinh học được đề cập trong Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định thương mại tự do Liên minh Châu Âu – Việt Nam (EVFTA); các quy định pháp luật môi trường liên quan đến đa dạng sinh học của Việt Nam nhằm thể chế hai Hiệp định này, chỉ ra một số thách thức của Việt Nam trong việc thực thi các cam kết, từ đó đưa ra một số giải pháp để Việt Nam nâng cao hiệu quả thực thi các cam kết này.

Từ khóa: Đa dạng sinh học, cam kết môi trường về đa dạng sinh học, Việt Nam, Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, Hiệp định thương mại tự do Liên minh Châu Âu – Việt Nam.