THỰC THI CAM KẾT VỀ BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU TRONG HIỆP ĐỊNH EVFTA VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ ĐẶT RA CHO VIỆT NAM

Trần Linh Huân

Thạc sĩ Luật, Khoa luật Thương mại, Trường Đại học Luật TP.HCM.

EVFTA là một Hiệp định toàn diện, chất lượng cao, cân bằng về lợi ích cho cả Việt Nam và EU, đồng thời phù hợp với các quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Việc gia nhập hiệp định EVFTA được đánh giá là sẽ mang lại nhiều lợi ích về mặt kinh tế cho Việt Nam, tuy nhiên bên cạnh đó thì điều này cũng để lại không ít khó khăn, thách thức, đặc biệt là việc tuân thủ thực thi các cam kết về biến đổi khí hậu trong hiệp định này. Xuất phát từ thực tế đó, bài viết tập trung phân tích làm rõ các cam kết về biến đổi khí hậu trong hiệp định EVFTA, chỉ ra một số thách thức mà Việt Nam sẽ gặp phải khi tuân thủ thực thi các cam kết này, từ đó đưa ra một số kiến nghị hoàn thiện.

Từ khóa: Hiệp định EVFTA, biến đổi khí hậu, chính sách, pháp luật, môi trường, Việt Nam.