TRÁCH NHIỆM PHÁP LÝ CỦA NHÀ CUNG CẤP DỊCH VỤ TRUNG GIAN ĐỐI VỚI HÀNH VI XÂM PHẠM QUYỀN TÁC GIẢ, QUYỀN LIÊN QUAN THEO HIỆP ĐỊNH EVFTA – THÁCH THỨC CHO VIỆT NAM

Nguyễn Phương Thảo

ThS., Giảng viên Khoa Luật Dân sự, Trường Đại học Luật Tp. Hồ Chí Minh Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Trong số các quy định về thực thi quyền sở hữu trí tuệ, Hiệp định EVFTA đặt ra trách nhiệm của nhà cung cấp dịch vụ trung gian đối với hành vi xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan nhằm củng cố cơ chế phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý hành vi xâm phạm. Bài viết phân tích cơ sở lý luận hình thành trách nhiệm của nhà cung cấp dịch vụ trung gian xuất phát từ hành vi xâm phạm gián tiếp, quy định của Hiệp định EVFTA về vấn đề này và những thách thức đặt ra cho pháp luật sở hữu trí tuệ Việt Nam. Từ đó, xác định một số nội dung cần hoàn thiện trong tương lai để đáp ứng cam kết theo Hiệp định EVFTA và yêu cầu thực tiễn hiện nay.

Từ khoá: nhà cung cấp dịch vụ trung gian, hành vi xâm phạm quyền tác giả, EVFTA, sở hữu trí tuệ