VAI TRÒ CỦA THANH TRA ĐỐI VỚI TRÁCH NHIỆM GIẢI TRÌNH CỦA VIỆT NAM VỀ THỰC THI CÁC CAM KẾT SỞ HỮU TRÍ TUỆ TRONG CÁC HIỆP ĐỊNH THƯƠNG MẠI TỰ DO THẾ HỆ MỚI

Nguyễn Văn Trí

Thạc sĩ, Phó trưởng Khoa Luật Hành chính – Nhà nước, Trường Đại học Luật Tp.HCM;

Nguyễn Tú Anh

Thạc sĩ, Phó trưởng phòng Thanh tra, Trường Đại học Luật Tp.HCM.

Bài viết này chủ yếu đề cập đến trách nhiệm giải trình của Chính phủ Việt Nam trong việc thực thi các cam kết về sở hữu trí tuệ (sau đây gọi tắt là SHTT) trong các Hiệp định thương mại tự do (sau đây gọi tắt là FTA) thế hệ mới. Bên cạnh đó là vai trò của thanh tra với chức năng là một khâu thiết yếu trong chu trình quản lý hành chính nhà nước được coi là công cụ góp phần kiểm soát việc thực hiện trách nhiệm giải trình trong thực tế. Theo đó, bài viết đề cập đến sự cần thiết đặt ra trách nhiệm giải trình của Việt Nam về thực thi các cam kết về SHTT, đánh giá thực trạng của trách nhiệm giải trình cũng như đề xuất các giải pháp nâng cao trách nhiệm giải trình của Việt Nam trong việc thực thi các cam kết về SHTT trong các FTA trong đó tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện trách nhiệm giải trình được coi là một trong những giải pháp hữu hiệu.

Từ khóa: thanh tra, trách nhiệm giải trình; sở hữu trí tuệ; FTA thế hệ mới.