QUY ĐỊNH VỀ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG VÀ BẢO TỒN ĐA DẠNG SINH HỌC TRONG CPTPP VÀ EVFTA – THÁCH THỨC TRONG ĐẢM BẢO THỰC THI TẠI VIỆT NAM

Trần Thăng Long

Phó Giáo sư, Tiến sĩ luật học, P. Trưởng Khoa (phụ trách) Khoa Ngoại ngữ pháp lý, Đại học Luật TP.HCM (Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.)

Nguyễn Phượng An

Bên cạnh mối quan tâm liên quan đến thúc đẩy hợp tác và phát triển thương mại, các FTA thế hệ mới còn dành một phần nội dung để quy định về các vấn đề phi thương mại, trong đó có phát triển bền vững. Phát triển bền vững là sự kết hợp hài hòa giữa nhu cầu phát triển kinh tế và giải quyết các vấn đề xã hội, bảo vệ môi trường, tôn trọng các quyền con người…để không làm tổn hại đến thế hệ tương lai. Bảo tồn đa dạng sinh học là một trong những nội dung quan trọng để đảm bảo phát triển bền vững. Trong phạm vi bài viết, các tác giả sẽ phân tích vai trò của bảo tồn đa dạng sinh học đối với phát triển bền vững, từ đó nghiên cứu các quy định trong CPTPP, EVFTA và (iii) phương thức các quốc gia thành viên thực thi những quy định này để bảo tồn đa dạng sinh học vì mục đích phát triển bền vững. Đồng thời, chúng tôi cũng đánh giá sự tương thích quy định về bảo tồn đa dạng sinh học trong pháp luật Việt Nam và nội dung của EVFTA, CPTPP nhằm đề xuất một số kiến nghị hoàn thiện.

Từ khóa: FTA thế hệ mới, EVFTA, CPTPP, phát triển bền vững, bảo tồn đa dạng sinh học, môi trường